Mẹ chảy sữa sau sinh phải làm sao? Cách khắc phục sữa chảy ra áo hiệu quả

Mẹ chảy sữa sau sinh phải làm sao? Cách khắc phục sữa chảy ra áo hiệu quả

16/10/22

Mẹ chảy sữa sau sinh phải làm sao? Cách khắc phục sữa chảy ra áo hiệu quả

Chảy sữa sau sinh, rỉ sữa ở vú hay nhỏ giọt có thể khiến mẹ cảm thấy bối rối và ngại ngùng. Vậy nguyên nhân là do đâu? Cách ngăn sữa chảy ra áo như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây mẹ nhé!

 1. Nguyên nhân khiến vú chảy sữa sau sinh

Mẹ có thể bị chảy sữa hoặc rỉ sữa sau sinh khi bầu ngực căng sữa đến mức tràn ra ngoài. Chảy sữa thường gặp ở những mẹ sản xuất nhiều sữa hơn nhu cầu của bé hoặc khi phản xạ xuống bắt đầu.

Trong những tuần đầu tiên cho con bú, phản xạ xuống sữa được điều hòa để đáp ứng với cảm giác của bé bú. Cho đến khi phản xạ của mẹ thích nghi với sự kích thích của bé, những cảm giác nhất định này và thậm chí cả những suy nghĩ cũng có thể kích thích phản xạ xuống sữa.

Ví dụ khi mẹ nghe thấy tiếng con khóc, nghĩ về con, ngửi thấy mùi của con bạn, hoặc ngồi trên ghế nơi mẹ thường cho con bú cũng có thể đủ để kích thích phản xạ xuống sữa và gây ra chảy sữa.

Những kích thích này thúc đẩy cơ thể bạn giải phóng hormone oxytocin, làm cho các thùy tạo sữa của vú co lại và đẩy sữa về phía núm vú. Lúc này, nếu mẹ không cho bé bú, sữa của mẹ có thể chảy hoặc thậm chí phun ra.

Mẹ thường gặp tình trạng này khi:

 • Khi mẹ cho bé bú một bên sữa chảy một bên vú
 • Khi mẹ nghe thấy con hoặc một đứa trẻ khác khóc, mẹ suy nghĩ về con hoặc nhìn thấy hình ảnh của con
 • Khi mẹ tắm vòi sen và nước ấm chảy qua ngực có thể kích thích chảy sữa.
 • Chảy sữa vào buổi sáng khi lượng sữa mẹ trong ngực đang ở mức cao nhất.
 • Chảy sữa vào ban đêm nếu ban ngày mẹ không cho bé bú đủ hoặc không lấy sữa ra đủ.
 1. Vú chảy sữa sau sinh có sao không?

Chảy sữa sau sinh là hiện tượng hoàn toàn bình thường, mẹ không cần quá lo lắng. Một số mẹ cho con bú bị chảy sữa trong những tuần đầu cho con bú, trong khi những người khác rò rỉ cho đến khi con họ cai sữa.

See also  7 cách giảm cân sau sinh hiệu quả để mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng

Chảy sữa là tình trạng tạm thời và sẽ dừng hẳn sau khi mẹ sản xuất sữa ổn địnhĐây là tình trạng tạm thời và sẽ dừng hẳn sau khi mẹ sản xuất sữa ổn định

Rỉ sữa xảy ra thường xuyên hơn trong những tuần đầu tiên khi bé chưa bú ổn định, thường thay đổi liên tục. Khi bé được từ 2-3 tháng tuổi, bé đã hình thành một thói quen bú mẹ và ngực mẹ đã hiểu được lượng sữa và khi nào cần phải sản xuất sữa. Khi đó hiện tượng chảy sữa sau sinh sẽ xảy ra ít thường xuyên hơn hoặc có thể dừng lại hoàn toàn.

Mặc dù hiện tượng chảy sữa sau sinh là phổ biến, nhưng không phải tất cả các mẹ đều gặp hiện tượng này. Điều này có thể khiến mẹ rất khó chịu, thậm chí khá xấu hổ, nhưng đừng lo lắng vì đó chỉ là tình trạng tạm thời, sẽ bớt đi và dừng hẳn.

 1. Cách khắc phục chảy sữa ướt áo

Dưới đây là một số cách ngăn sữa chảy ra áo, mẹ có thể tham khảo:

 • Hút sữa ra trước khi vú mẹ quá căng

Nếu mẹ đang sản xuất quá nhiều sữa trong những ngày đầu cho con bú, hãy nhớ cho con bú thường xuyên, càng sớm càng tốt, trước khi vú của mẹ quá căng.

Hút sữa là một trong những cách giúp khắc phục tình trạng chảy sữaHút sữa là một trong những cách giúp khắc phục tình trạng chảy sữa

Nếu vú của mẹ đã căng đầy nhưng bé chưa sẵn sàng bú thì mẹ có thể dùng máy hút sữa để hút ra sữa thừa trong ngực ra, giúp ngăn tình trạng sữa chảy ra ướt áo. Do đó, khi mẹ bắt đầu cảm thấy cảm giác ngứa ran vùng ngực, hãy hút sữa ra bớt, đảm bảo bầu ngực của mẹ không quá căng và giúp mẹ cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên cũng không nên hút quá nhiều do sẽ kích thích tăng sản xuất sữa.

Ngoài ra, việc hút sữa thừa ra khỏi ngực mà còn ngăn tình trạng tắc tia sữa hay viêm ngực, áp xe vú.

 • Sử dụng miếng thấm sữa

Mẹ nên đặt một miếng thấm sữa vào bên trong áo ngực để thấm hút sữa bị rò rỉ, khắc phục sữa chảy ướt áo. Hãy thường xuyên thay miếng thấm sữa để đảm bảo vệ sinh, tránh để miếng thấm sữa ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển trên núm vú của mẹ.

See also  Nguyên nhân bé bị méo đầu? Cách nắn đầu cho trẻ sơ sinh?

Nếu một bên vú thường xuyên bị rò rỉ khi bé bú bên kia, hãy đặt một miếng vải hoặc miếng thấm sữa lên bên ngực bị rò rỉ sữa mẹ nhé!

Ngoài ra, khi đi ra ngoài, mẹ nên mang theo một vài miếng thấm sữa dự phòng và một chiếc áo để thay khi cần.

Miếng thấm sữa là giải pháp giúp mẹ tránh tình trạng chảy sữa ướt áoMiếng thấm sữa là giải pháp giúp mẹ tránh tình trạng chảy sữa ướt áo

Với khả năng thấm hút tốt, êm dịu với bầu ngực của mẹ và cơ chế chống tràn hiệu quả, miếng thấm sữa của Nuôi Con Ngoan mang lại sự thoải mái tối đa cho mẹ trong những lúc sữa mẹ tiết ra nhiều. Đồng thời, miếng thấm sữa giúp tránh cho đầu ti tiếp xúc với vi khuẩn, kháng khuẩn an toàn cho bé con khi bú.

Mẹ có thể tham khảo miếng thấm sữa tại đây nhé!

 • Mang áo tối màu, in hình hoặc thêm áo khoác

Trong giai đoạn chảy sữa, mẹ hãy thử mặc áo tối màu hoặc có in hình hoạ tiết do chúng sẽ giúp ngụy trang vết sữa. Mẹ cũng có thể mang theo một chiếc áo khoác mỏng hoặc áo len để có thể che lên phần ngực nếu mẹ thấy có sữa bắt đầu rò rỉ, làm ướt áo.

Nếu mẹ phải ở bên ngoài lâu, hãy mang theo một chiếc áo ngực dự phòng để có thể thay khi cần. Nó sẽ giúp ngực của mẹ khô ráo, đặc biệt là nếu việc chảy sữa sau sinh trở nên khó kiểm soát.

Thấu hiểu tâm lý và nhu cầu của mẹ sau sinh, Nuôi Con Ngoan mang đến những loại gối hỗ trợ mẹ, sản phẩm thấm hút tốt và an toàn cho mẹ và bé, giúp mẹ tự tin, thoải mái dẫu ở nhà hay ra ngoài. Mẹ có thể tham khảo vật dụng cho mẹ sau sinh tại đây nhé!