7 Lý do ảnh hưởng đến sức khỏe khiến bạn không nên xem điện thoại trước khi ngủ

7 Lý do ảnh hưởng đến sức khỏe khiến bạn không nên xem điện thoại trước khi ngủ

27/11/23 Sức khỏe

Rất nhiều người trong chúng ta có lề thói dùng điện thoại trước khi ngủ mà không để ý đến những tác hại của hành động đầy nguy hiểm này…

Khó ngủ, ngủ không ngon giấc

 Việc dùng điện thoại trước khi ngủ sẽ khiến bạn xúc tiếp với ánh sáng xanh nhiều hơn. Lúc này, não bộ của bạn sẽ bị “đánh lừa” rằng vẫn còn là ban ngày, chưa đến lúc đi ngủ nên không cần tiết ra melatonin gây buồn ngủ. Ngược lại, thân thể của bạn sẽ tiết ra serotonin – một loại hormone thường được tiết ra vào ban ngày để duy trì sự tỉnh ngủ, giúp bạn tụ hợp cao độ hơn trong công việc và học tập.

bởi vậy, dùng điện thoại trước khi ngủ sẽ khiến bạn cảm thấy không buồn ngủ, trằn trọc và khó đi vào giấc ngủ hơn. Ngoài ra, các thông báo bạn tiếp cận trong lúc dùng điện thoại cũng có thể tác động đến tâm cảnh của bạn, khiến bạn cảm thấy buồn bã, găng tay hoặc phấn khích quá độ, từ đó ngủ không ngon giấc.

 

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

 Viện Ung thư Quốc gia đã từng có nghiên cứu cho thấy, bức xạ bức xạ điện từ không ion hóa được phát ra từ điện thoại có thể gây ung thư. dùng điện thoại quá mức có thể làm tăng nguy cơ này. cho nên, bạn càng dùng điện thoại trước khi ngủ nhiều bao nhiêu thì bạn sẽ càng dễ gặp các rủi ro về sức khỏe nhiều bấy nhiêu.

Hơn nữa, ánh sáng xanh của điện thoại có thể khiến bạn cảm thấy đau mỏi mắt, dẫn đến tình trạng khô mắt, cận thị, loạn thị, nhãn quan sút giảm. Nếu có lề thói đeo tai nghe trong lúc dùng điện thoại trước khi ngủ để tránh ảnh hưởng đến người nằm cạnh, bạn đang vô tình làm tăng nguy cơ viêm nhiễm tai, thính giác giảm,…

Tình cảm vợ chồng giảm sút

Buổi tối trước khi đi ngủ là thời điểm thích hợp nhất để hai vợ chồng âu yếm, tâm tư với nhau. Tuy nhiên, nếu cả hai chỉ chăm chăm vào việc dùng điện thoại trước khi ngủ, bạn và người ấy sẽ đánh mất quãng thời kì nhẵn để cả hai ở bên nhau.

Để điện thoại chi phối quá nhiều có thể ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng của bạn và đối phương. Cả hai sẽ chẳng còn hứng thú để tìm hiểu nhau hay tương tác với nhau mà thay vào đó là hăng hái xem phim, chơi game và kết duyên với chiếc điện thoại thông minh”. Không tận dụng cơ hội trước khi đi ngủ để ở bên cạnh nhau sẽ khiến các cặp đôi ngày một xa lạ, tình cảm vợ chồng sút giảm, ảnh hưởng lớn đến tình và hôn nhân.

See also  Nguyên nhân trẻ bị nôn liên tục ba mẹ không được lơ là

Giảm hứng thú khi quan hệ

lề thói sử dụng điện thoại trước khi ngủ còn ảnh hưởng đến chuyện chăn gối của bạn và đối phương. Bạn hoặc người ấy, hoặc cả hai nóng vội “yêu” nhanh để nối có thời kì bấm điện thoại, lướt web, truy cập mạng tầng lớp để trò chuyện cùng bạn bè. Như vậy, cuộc yêu sẽ diễn ra mau chóng, không có bất kỳ xúc cảm nào.

Lâu dần, tần suất quan hệ giữa bạn và người ấy sẽ giảm dần và gây nên nhiều tác động thụ động. Nếu một trong hai thích việc dùng điện thoại trước khi ngủ hơn việc “yêu”, đối phương có thể cảm thấy nản vì không được đáp ứng trong chuyện quan hệ và dẫn đến việc tìm người thứ 3. Và nếu cả hai cùng “nghiện” việc dùng điện thoại trước khi đi ngủ, cuộc sống hôn nhân sẽ ngày càng tẻ nhạt vì hai bạn không còn hứng khi quan hệ với nhau và chỉ xem đây là nghĩa vụ cần làm trước khi đi ngủ mà thôi…

Đồng hồ sinh vật học bị rối loạn

Nếu dùng điện thoại trước khi ngủ, bạn có thể bị quyến rũ bởi các nội dung trên điện thoại như bộ phim còn đến 45 phút mới đến hồi kết, trò chơi chơi mãi nhưng chưa thể chiến thắng,… vì thế, dù cho đã đến giờ đi ngủ nhưng bạn vẫn cố gắng thức thêm một chút, từ đó đồng hồ sinh vật học bị rối loạn và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Gia tăng khoảng cách thế hệ

Một thực trạng dễ thấy ở các gia đình ngày nay chính là các thành viên trong gia đình thiếu đi sự kết nối với nhau. Sau bữa cơm tối, con trẻ ngồi vào bàn học bài rồi đi ngủ. bác mẹ loay hoay với công việc nhà hay hoàn thành nốt công việc trên cơ quan rồi lại tranh thủ dùng điện thoại trước khi đi ngủ để “tiêu khiển”.

Việc thiếu tương tác giữa các thành viên sẽ dần làm tăng khoảng cách đời, mọi người sẽ không còn hiểu nhau và dần cách biệt nhau hơn.

bao tay tâm thần

Bạn thẳng tắp có thói quen dùng điện thoại trước khi ngủ? Điều này sẽ làm tăng nguy cơ bít tất tay, rối loạn lo lắng và trầm cảm của bạn.

Chúng ta thường cho rằng mình dùng điện thoại vào mục đích giải trí. Tuy nhiên, nếu bạn truy cập mạng tầng lớp, các thông báo mà bạn tiếp cận có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Hoặc nếu bạn quá tập kết vào việc chơi game trên điện thoại, bạn không chỉ không thư giãn mà còn buộc não bộ phải tập hợp cao độ vào trò chơi để thắng lợi, làm tăng cảm giác găng tay, mỏi mệt sau khi sử dụng điện thoại.

See also  Vị trí của mụn trứng cá có thể tiết lộ lối sống, thói quen của bạn

Do đó, việc dùng điện thoại trước khi ngủ không chỉ không giúp bạn giải trí, thư giãn mà Ngược lại còn dễ khiến bạn trở nên đuối sức, tâm cảnh bất ổn hơn.

Một số hoạt động tốt trước khi đi ngủ

Thay vì liên tục dùng điện thoại trước khi đi ngủ, bạn có thể thay bằng một số lề thói khác như:

  • trò chuyện cùng người bạn trăm năm của mình: tâm can, chuyện trò sẽ giúp cả hai thêm hiểu nhau, khiến cuộc sống hôn nhân thêm phần thi vị, giàu xúc cảm.
  • Đọc sách và tương tác với con cái: Trước khi đi ngủ là thời kì rất tốt để cha mẹ ở bên con cái. Nếu trẻ còn nhỏ, bạn có thể đọc sách cho con. Nếu trẻ lớn hơn, bạn có thể tranh thủ thời kì này để nói chuyện cùng con, dạy con một số bài học như dạy con về dục tình, nói với con về ái tình “tuổi gà bông”, lắng nghe các vấn đề con đang gặp phải ở tuổi dậy thì của con,..
  • Nghe nhạc: Nếu muốn thư giãn, giải trí, bạn có thể thay việc dùng điện thoại trước khi ngủ bằng 30 phút vừa ngâm chân, vừa đốt nến thơm và bật những bản nhạc nhẹ, êm dịu. Đây được xem là một giải pháp rất tốt để đẩy lùi cảm giác găng và giúp bạn ngủ ngon hơn.
  • Viết nhật ký: Viết nhật ký cũng là một lề thói rất tốt trước khi đi ngủ. Thông qua việc viết nhật ký, bạn có thể giải toả cảm xúc cá nhân, chiêm nghiệm lại những vấn đề trong cuộc sống để không bận lòng quá nhiều, từ đó an yên hơn và ngủ ngon hơn, không còn trằn trọc mất ngủ vì mãi suy nghĩ những chuyện đã xảy ra.
  • Một số hoạt động khác: Ngoài những hoạt động kể trên, nếu không muốn dùng điện thoại trước khi ngủ, bạn có thể thay bằng lề thói đọc 10 trang sách, vẽ một bức tranh nào đó, lên kế hoạch cho ngày hôm sau,…

 

 


Với 7 tác hại của việc dùng điện thoại trước khi ngủ, có lẽ bạn cũng không còn muốn tương tác với chiếc điện thoại mỗi đêm nữa phải không nào? Thay vào đó, hãy thử các thói quen khác lành mạnh hơn để ngủ ngon hơn, bảo vệ sức khỏe tốt hơn cũng như giữ cho cuộc sống thêm hạnh phúc bạn nhé!