Sau sinh bao lâu thì đi lại bình thường? Hướng dẫn chăm sóc mẹ sau sinh

Sau sinh bao lâu thì đi lại bình thường? Hướng dẫn chăm sóc mẹ sau sinh

15/10/22

Sau sinh bao lâu thì đi lại bình thường? Hướng dẫn chăm sóc mẹ sau sinh

Sau khi sinh, mẹ nên cố gắng ngồi dậy và vận động nhẹ nhàng để máu huyết lưu thông, mau chóng phục hồi sức khỏe. Vậy, sau sinh bao lâu thì đi lại bình thường? Cùng Nuôi Con Ngoan đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Sau sinh bao lâu thì đi lại bình thường?

Tùy vào mẹ sinh thường hay sinh mổ mà thời gian hồi sức cũng khác nhau. Mẹ sinh mổ sẽ cần nhiều thời gian để lấy lại sức và khó khăn hơn so với sinh thường, mất máu nhiều hơn và nguy cơ mẹ bị nhiễm trùng hậu sản cũng cao hơn…

  • Đối với mẹ sinh thường

Trừ những trường hợp mẹ băng huyết hay sinh khó, thì sau khi sinh khoảng 6 giờ mẹ đã có thể bắt đầu đi bộ nhẹ nhàng, thực hành những động tác nâng mông ở tư thế nằm, chuyển động nhẹ nhàng gót chân và cổ chân (nhấc lên xuống, quay vòng).

  • Đối với mẹ sinh mổ

Mẹ sinh mổ càng phải cẩn thận hơn về việc chăm sóc, vận động để phục hồi sức khỏe tốt nhất có thể.

Ngày thứ nhất sau sinh: mẹ có thể tự xoay trở trên giường, co duỗi chân tay và có thể ngồi dậy trên giường, trừ những trường hợp có chỉ định đặc biệt.

Ngày thứ 2 sau sinh: mẹ ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng trong phòng với sự hỗ trợ của người nhà.

Ngày thứ 3 sau sinh mổ: mẹ đã có thể tự đi lại nhẹ nhàng trong phòng và ngoài hành lang.

Từ ngày thứ 4 trở đi: mẹ vận động và ăn uống bình thường, trừ những trường hợp có chỉ định đặc biệt của bác sĩ chuyên khoa.

Nhưng điều quan trọng giai đoạn này là chú ý đến các dấu hiệu của cơ thể, tùy sức khỏe của cả mẹ và bé mà thời gian đi lại có thể sớm hay muộn hơn.

See also  Đau bụng dưới sau sinh: Nguyên nhân từ đâu và cách điều trị

Phụ nữ sau khi sinh bao lâu thì đi lại bình thường?

Mẹ sau sinh nên dành thời gian nghỉ ngơi và đi lại, vận động nhẹ nhàngMẹ sau sinh nên dành thời gian nghỉ ngơi và đi lại, vận động nhẹ nhàng

Sau khi sinh, cả mẹ sinh thường và sinh mổ đều cần có thời gian để nghỉ ngơi đầy đủ và được người thân hỗ trợ chăm sóc. Đi lại nhiều hay du lịch có thể khiến mẹ rất mất sức, mệt mỏi. Đồng thời tình trạng say tàu xe hoặc máy bay có thể làm tăng thêm sự mệt mỏi mà mẹ đã trải qua.

Ngoài ra, sữa mẹ thường mất một tuần mới dần sản xuất ổn định. Cả bé và mẹ cần thời gian để làm quen với lịch trình sinh hoạt mới. Trong trường hợp, mẹ phải khâu tầng sinh môn dẫn đến sự khó chịu của âm đạo kéo dài trong một thời gian. Nếu mẹ đi lại nhiều hay vận động quá mạnh có thể làm cho tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.

Những lưu ý khi vận động sau sinh

Vận động sau sinh đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phục hồi của sản phụ. Việc nằm lì tại chỗ, lười vận động có thể dẫn đến tình trạng dính ruột, viêm tắc tĩnh mạch, nhu động ruột chậm hồi phục dẫn tới tiêu hóa kém, táo bón.

Bởi vậy, sau khi sinh, mẹ đừng ngại đau đớn mà hãy cố gắng ngồi dậy từ từ và bắt đầu tập đi lại, đồng thời cử động tay chân linh hoạt. Chăm chỉ luyện tập sẽ giúp cơ thể mẹ nhanh hồi phục và khỏe mạnh trở lại.

Khi vận động sau sinh, mẹ cần lưu ý những điều sau:

Khởi động trước khi tập thể dục: Mẹ cần phải căng cơ trước khi tập vì cơ thể và cơ bắp của mẹ đang trong quá trình hồi phục lại trạng thái cũ. Chỉ cần kéo căng cơ đơn giản trước khi bắt đầu tập thể dục. Điều này làm cho cơ bắp đã sẵn sàng hoạt động.

See also  Những hạn chế của cách mạng tư sản Pháp – Lịch sử 8

Không nên vận động quá sức: Nếu thấy đau hay ra máu sau khi vận động, mẹ nên nghỉ vài ngày rồi tập lại ở mức độ nhẹ hơn. Nếu cảm thấy chóng mặt, muốn ngất xỉu, khó thở, trống ngực, khó bước đi, nhìn mờ thì cần ngưng tập ngay và gặp bác sĩ.

Dọn dẹp nhà cửa là một bài tập thể dục tốt: Làm việc nhà nhẹ nhàng cũng là cách giúp mẹ đốt cháy calorie hiệu quả. Lau sàn, giặt giũ và hút bụi là những việc giúp máu lưu thông trong cơ bắp.

Mang áo nâng ngực: Khi vận động hay tập thể dục sau sinh, đừng quên mang áo nâng ngực mẹ nhé! Những chiếc áo ngực giúp hỗ trợ nâng đỡ, hạn chế tình trạng ngực chảy xệ ở mẹ sau sinh.

Mẹ nên mang áo ngực dành riêng cho mẹ sau sinh để nâng đỡ, tránh chảy xệMẹ nên mang áo ngực dành riêng cho mẹ sau sinh để nâng đỡ, tránh chảy xệ

Mang đến sự thoải mái cho mẹ sau sinh, Nuôi Con Ngoan có các kiểu áo ngực không gọng, co giãn tốt, miếng lót mỏng thoáng khí cho mẹ luôn dễ chịu, thoải mái khi vận động.

Tham khảo các sản phẩm áo ngực cho mẹ sau sinh tại đây mẹ nhé!

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc: ‘Sau sinh bao lâu thì đi lại bình thường?’ và các lưu ý khi vận động giúp mẹ sớm hồi phục và lấy lại vóc dáng cân đối.

Hơn 60 năm đồng hành cùng mẹ trong những năm tháng đầu đời của bé, Nuôi Con Ngoan mang đến những sản phẩm cao cấp giúp mẹ mau chóng hồi sức, khỏe mạnh và hỗ trợ việc chăm sóc bé thêm dễ dàng, tiện lợi.

Tham khảo các sản phẩm dành cho mẹ sau sinh của Nuôi Con Ngoan tại đây