Hướng dẫn pha sữa cho trẻ sơ sinh và những lưu ý khi pha sữa

Hướng dẫn pha sữa cho trẻ sơ sinh và những lưu ý khi pha sữa

20/07/23 dinh dưỡng
 

Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh

Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh thông thường gồm các bước như sau:

  • Rửa tay sạch sẽ và kỹ càng đồng thời vệ sinh sạch khu vực chuẩn bị pha sữa. Tiệt trùng bình sữa và dụng cụ pha sữa với nước nóng trong khoảng 2-3 phút.
  • Kiểm tra hạn sử dụng dưới đáy hộp hoặc bao bì sản phẩm để đảm bảo sữa bột không bị quá hạn. Sữa đã mở dùng trong vòng 1 tháng, sữa quá 1 tháng thì nên bỏ dù còn sữa hay không.
  • Đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và tuân thủ nghiêm ngặt. Việc đảm bảo chính xác lượng sữa pha vô cùng quan trọng để phù hợp với cơ thể trẻ.
cách pha sữa cho trẻ sơ sinh, cách pha sữa cho bé, cách pha sữa non cho trẻ sơ sinh, cách pha sữa cho trẻ 6 tháng tuổi, pha sữa cho bé, cách pha sữa cho bé mới sinh

Pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng với công thức được khuyến cáo

  • Đun nước nóng để pha sữa. Không để nước sôi ngoài nhiệt độ phòng hơn 30 phút trước khi pha sữa cho bé vì nước nóng đạt tiêu chuẩn có thể giúp diệt vi khuẩn và mầm bệnh.
  • Đổ lượng nước nóng với nhiệt độ đạt chuẩn đối với từng loại sữa bột khác nhau, cho vào bình sữa hoặc cốc, dụng cụ pha sữa.
  • Đóng nắp bình sữa và lắc cho đến khi sữa được tan đều. Hoặc dùng thìa khuấy đều sữa bột.
  • Ngoài cách dùng nhiệt kế, có thể kiểm tra nhiệt độ bằng cách nhỏ ít sữa vào cổ tay và cảm nhận nhiệt độ, thấy âm ấm là được. Nếu sữa quá nóng có thề làm mát dưới dòng nước.

Đọc thêm: https://khoevadepmoingay.net/cach-lam-kem-bo-long-trang-trung-sieu-min-va-ngon/

cách pha sữa cho trẻ sơ sinh, cách pha sữa cho bé, cách pha sữa non cho trẻ sơ sinh, cách pha sữa cho trẻ 6 tháng tuổi, pha sữa cho bé, cách pha sữa cho bé mới sinh

Mẹ nên cẩn thận trong các bước pha sữa cho trẻ sơ sinh

Lưu ý khi pha sữa cho bé

Pha lượng sữa thích hợp

  • Từ 5 ngày tuổi – 3 tháng tuổi, mỗi ngày bé khỏe mạnh và sinh đủ tháng cần khoảng 150ml sữa công thức trên mỗi kg trọng lượng cơ thể.
  • Từ 3 – 6 tháng tuổi: Mỗi ngày bé cần 120ml sữa công thức cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.
  • Từ 6 – 12 tháng tuổi: Mỗi ngày bé cần 90 – 120ml sữa trên trọng lượng cơ thể.

Trẻ sinh non tháng hoặc yếu có thể cần lượng sữa nhiều hơn. Ban đầu mỗi ngày bé thường cần từ 160 – 180ml sữa mỗi kg trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên mẹ cần có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định cho bé uống sữa thế nào nếu như lo lắng về sức ăn cũng như mức độ tăng trưởng của bé.

Nguyên tắc vệ sinh

Vấn đề vệ sinh trước khi pha sữa là rất quan trọng. Ngoài việc rửa tay sạch sẽ, mẹ cũng cần đảm bảo khi vực chuẩn bị pha sữa và dụng cụng pha sữa, bình sữa được sạch sẽ. Sau đó là kiểm tra chắc chắn hạn sử dụng. Vì vi trùng dễ sinh sôi trong sữa pha sẵn nên mẹ chỉ nên pha sữa cho trẻ khi bé có nhu cầu hoặc đến cữ. Không nên pha 2-3 bình dễ sẵn.

Nếu cần ra ngoài thì mẹ có thể trữ nước sôi để nguội trong phích và chia lượng sữa bột cần thiết sẵn, khi cần có thể pha ngay. Khi dùng hết sữa mẹ nên bỏ cả hộp cùng các loại thìa đong đi kèm trong hộp.

cách pha sữa cho trẻ sơ sinh, cách pha sữa cho bé, cách pha sữa non cho trẻ sơ sinh, cách pha sữa cho trẻ 6 tháng tuổi, pha sữa cho bé, cách pha sữa cho bé mới sinh

Một số lưu ý khi pha sữa cho bé

Làm ấm sữa cho bé

Mẹ cần lưu ý không bao giờ hâm ấm sữa trong lò vi sóng vì sẽ làm sữa nóng không đều, khi cầm ngoài ấm nhưng sữa bên trong đã quá nóng, gây phỏng miệng bé. Mẹ có thể làm ấm bằng cách ngâm bình sữa vào chậu nước nóng khoảng 10 phút hoặc sử dụng máy hâm sữa cho trẻ. Máy hâm nóng sữa có thể giúp sữa đạt đúng nhiệt độ yêu cầu.

Nhiệt độ nước pha sữa lý tưởng

Đa phần sữa công thức hiện nay đều được pha ở nhiệt độ khoảng 40-50 độ C. Mẹ dùng nước sạch đun sôi và để nguội đến nhiệt độ yêu cầu trong hướng dẫn sử dụng cảu từng loại sữa sau đó pha đúng theo mức nhiệt độ lý tưởng này. Nhiệt độ quá cao sẽ phá hủy cấu trúc vitamin, giết chết lợi khuẩn, men vi sinh hoặc làm hao hụt dinh dưỡng trong sữa.

Không bao giờ dùng lại sữa thừa

Mỗi lần cho bé bú, mẹ phải dùng một bình sữa mới và vứt bỏ ngay lượng sữa thừa bé bú không hết dù còn nhiều hay ít. Không bao giờ tích trữ sữa thừa để dùng lại lần sau vì có thể làm sữa nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ. Ngoài ra cũng không được dùng sữa công thức sau khi pha quá 2 giờ ở nhiệt độ phòng.

Chi tiết tại: https://khoevadepmoingay.net/huong-dan-pha-sua-cho-tre-so-sinh-va-nhung-luu-y-khi-pha-sua/