Có nên chọn nước thể thao thay cho nước lọc bình thường?

Có nên chọn nước thể thao thay cho nước lọc bình thường?

08/06/23

Trong những ngày nắng nóng hoặc sau khi hoạt động thể chất, cơ thể không chỉ mất nước mà còn mất các chất dinh dưỡng quan trọng như carbohydrate và chất điện giải như natri và kali qua mồ hôi. Điều quan trọng là phải hiểu rằng một mình nước không thể bổ sung các chất thiết yếu này. Do đó, câu hỏi đặt ra: có nên thận trọng khi chọn nước thể thao thay vì nước lọc?

 

1. Tìm hiểu về tình trạng mất nước

Trước khi tìm hiểu về vấn đề nên chọn lựa nước uống thể thao hay nước chín, chúng ta cần hiểu về tình trạng mất nước và nhu cầu bổ sung nước của cơ thể.

thân con người được tạo thành từ khoảng 60% là nước. Nước giúp điều chỉnh nhiệt độ thân, đào thải chất thải trong thân và cung cấp oxy đi khắp thân thể. Nước cũng rất quan yếu đối với sức khỏe con người và là thành phần chính của hầu hết các bộ phận thân thể. Đó là lý do tại sao việc giữ nước hàng ngày là rất quan trọng, cho dù bạn có tập thể dục hay không.

Mỗi ngày, chúng ta tiếp thụ nước qua thức ăn và đồ uống, song song loại bỏ nước qua nước tiểu, phân, mồ hôi và hơi thở. Điều quan yếu là phải giữ cân bằng lượng nước vào và ra.

Theo Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và y khoa nhà nước Hoa Kỳ cho biết lượng chất lỏng hấp thụ hàng ngày đầy đủ là khoảng 15,5 cốc (3,7 lít) chất lỏng mỗi ngày đối với nam giới và 11,5 cốc (2,7 lít) đối với đàn bà. Điều này bao gồm cả thảy các chất lỏng kể cả thực từ phẩm bạn ăn, không chỉ mỗi nước.
có nên uống nước thể thao thay cho nước lọc?
Không bổ sung chất lỏng đầy đủ có thể khiến cơ thể mất nước và ảnh hưởng tới sức khỏe (Ảnh: Internet)

See also  DỰ ÁN LẮP ĐẶT 03 TQT KHÔNG KHÍ TỰ ĐỘNG, LIÊN TỤC - CÔNG TY TNHH LUYỆN KIM THĂNG LONG

Không cung cấp đủ chất lỏng, đặc biệt là nước, có thể dẫn đến tình trạng mất nước. Các dấu hiệu khi cơ thể mất nước như:

– mỏi mệt

– Chóng mặt

– Khát

– Khô miệng

– Ít mồ hôi hơn thường ngày

– Không đi tiểu

– nước đái đậm

– Da khô

– lú lấp

Mất nước có thể không nghiêm trọng giả dụ bù nước kịp thời. Tuy nhiên, để cơ thể mất nước trầm trọng có thể dẫn tới sốc nhiệt, tụt huyết áp, thậm chí là tử vong.

2. Khi nào nên bù nước bằng nước uống thể thao?

Đồ uống thể thao là loại nước uống hạp với những người mất quá nhiều mồ hôi như các vận cổ vũ hoặc tham dự tập thể dục liên tục trong hơn 1 hoặc 2 giờ. Vì các thành phần chính của đồ uống thể thao là nước, carbs và chất điện giải giúp cải thiện hiệu suất tập luyện hoặc hồi phục, ngăn ngừa tình trạng mất nước quá mức và thay đổi thăng bằng điện giải.

Tuy nhiên, Theo trọng tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), một người bình thường nên bù nước bằng nước chứ không phải đồ uống thể thao. Những trường hợp được khuyên nên sử dụng loại đồ uống này như:

– Tập thể dục liên tục kéo dài hơn 60 phút

– Tập thể dục trong môi trường hà khắc, chả hạn như nhiệt độ và độ ẩm cao

– Mất mồ hôi quá nhiều

See also  Hướng dẫn pha sữa cho trẻ sơ sinh và những lưu ý khi pha sữa

Nếu bạn quyết định sử dụng đồ uống thể thao, bạn nên tiêu thụ một lượng nhỏ hơn cho bài tập kéo dài dưới một giờ và không quá 30 gam carbs cho một buổi tập kéo dài 1 – 2 giờ.
có nên uống nước thể thao thay cho nước lọc?
Khi luyện tập hoặc vận động kéo dài bạn nên bổ sung đồ uống thể thao để bù nước và thăng bằng điện giải cho cơ thể (Ảnh: Internet)

3. Khi nào nên uống nước lọc?

Nước là đồ uống cần yếu hàng ngày. Từ góc độ dinh dưỡng, nước là một chọn lựa tiệt vì nó không chứa calo, đường, caffeine hoặc chất béo. Nó cũng giúp đảm bảo cơ thể luôn đủ nước.

Bất kỳ khi nào bạn cũng có thể uống nước nhưng vào buổi tối bạn nên hạn chế với lượng vừa phải để tránh gặp các vấn đề về giấc ngủ khi dậy đi tiểu nhiều lần.

Tuy nhiên, trong những trường hợp tập dượt kéo dài và mất nhiều mồ hôi, chỉ uống nước có thể khiến mọi người dễ bị chuột rút hay còn gọi là phù tế bào, sưng tấy do điển tích chất lỏng trong tế bào, dẫn đến hạ natri máu, hoặc nồng độ natri thấp trong máu, có thể dẫn đến các triệu chứng như nhầm lẫn và trong trường hợp nghiêm trọng có thể bị co giật.

Nhìn chung, nước luôn là tuyển lựa lành mạnh cho thân thể, đặc biệt là khi bạn không tập tành cường độ cao hoặc tập thể dục vào một ngày nóng ẩm. Vì lượng đường và calo bổ sung trong đồ uống thể thao có liên tưởng đến nguy cơ phát triển và gặp các biến chứng cao hơn do các tình trạng như béo phì và bệnh tiểu đường loại 2.