Cách giặt áo khoác jacket đúng cách, giữ form đẹp

Cách giặt áo khoác jacket đúng cách, giữ form đẹp

14/12/23 mẹo vặt

Những chiếc áo jacket nam sẽ nhanh chóng bị mất form, hỏng nếu người dùng không vệ sinh đúng cách. Bách hóa XANH gợi ý đến bạn những mẹo giặt và bảo quản áo jacket nam giúp giữ form áo, bảo đảm độ bền một cách hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Cách giặt áo khoác jacket đơn giản

Giặt bằng tay

Giặt bằng tay

Khi giặt áo jacket bằng tay, bạn có thể chủ động kiểm soát lực khi vò vải, hạn chế tối đa sự hỏng chất liệu và form áo. Giặt tay cũng giúp bạn dễ phát hiện và làm sạch những vết bẩn trên áo hơn. Nếu trong trường hợp bạn buộc phải giặt áo jacket bằng máy, hãy chọn lọc máy giặt cửa ngang, cài khuy hoặc kéo khóa để giảm tối đa chừng độ bị kéo dãn và tuyệt đối không chọn chế độ sấy/vắt mạnh đối với áo jacket.

Hạn chế giặt nhiều lần

Hạn chế giặt nhiều lần

Đối với áo jacket, việc giặt quá nhiều lần là điều không nên. Nếu áo jacket bị giặt thẳng thớm sẽ khiến khả năng kháng nước, chống thấm giảm đi đáng kể, chất liệu áo cũng mau chóng xuống cấp. Để tránh phải giặt áo jacket thẳng tuột, bạn không nên mặc một chiếc áo quá lâu mà hãy mặc xen kẽ áo khoác khác với nhau nhé!

Nhiệt độ nước vừa phải

Nhiệt độ nước vừa phải

Khi giặt áo jacket, việc cân đo nhiệt độ nước hợp lý là điều hết sức quan yếu. Để xác định nhiệt độ nước ăn nhập trước khi giặt, bạn phải nắm rõ chất liệu của loại áo jacket đang dùng.

Chẳng hạn, nếu bạn đang dùng áo jacket với chất liệu denim, vải dễ bị co rút hoặc ra màu, việc giặt áo bằng nước nóng sẽ khiến sợi vải chóng vánh biến dạng làm hư áo. Bạn có thể tham khảo thông tin trên nhãn mỗi chiếc áo để có thể chọn được nhiệt độ nước giặt hạp mỗi khi giặt áo jacket.

See also  Những nguy hiểm tiềm tàng nếu không bảo quản đồ ăn đúng cách trong tủ lạnh

Chọn loại chất gột rửa, bột giặt hợp

Chọn loại chất gột rửa, bột giặt ăn nhập

chọn lọc được loại chất gột rửa, bột giặt phù hợp với chất liệu áo không chỉ giúp việc làm sạch hiệu quả mà còn có thể giữ áo jacket bền màu. Khi giặt áo jacket, bạn nên pha nước gột rửa, bột giặt vào nước và thử bằng vải mẫu hoặc một góc nhỏ áo trước khi giặt cả chiếc áo để tránh tình trạng sản phẩm không hợp khiến áo hư.

2. Cách bảo quản áo khoác jacket

Vị trí phơi áo hợp lý

Vị trí phơi áo hợp lý

Áo jacket thường sẽ hút rất nhiều nước trong lúc giặt vậy nên cần được phơi ngoài trời để chóng vánh khô và không gây mùi, ẩm mốc. Tuy nhiên, áo jacket không thể phơi dưới ánh nắng trực tiếp vì tia UV có hại sẽ có khả năng khiến chất liệu áo bị thay đổi, làm hỏng sợi vải hoặc khiến áo bạc màu.

Hãy phơi áo jacket ở những nơi có bóng râm để hạn chế đối đa khả năng tiếp xúc trực tiếp tia UV có hại, giữ khoảng cách giữa những chiếc áo jacket từ 5 – 7cm và nhớ phơi bằng mặt trái áo để không làm hỏng lớp phủ nano trên bề mặt.

rà soát túi trước khi giặt

rà soát túi trước khi giặt

Trước khi bắt đầu giặt áo jacket, đừng quên rà soát phần túi để bảo đảm không bỏ quên đồ vật bên trong. Trong một số trường hợp, nếu bạn bỏ quên các vật dụng có đầu nhọn hoặc bị ra màu, khi thấm nước sẽ gây ảnh hưởng đến chất liệu áo trong lúc giặt. Khi đó, áo sẽ có nguy cơ bị rách, lủng hoặc thấm màu làm mất thẩm mỹ, thậm chí là hỏng nặng không thể dùng được nữa.

See also  Quan trắc nước thải trong đời sống

Giữ áo ít bị nhăn

Giữ áo ít bị nhăn

Cách bảo quản áo jacket sau khi phơi khô cũng khôn cùng quan trọng trong việc giữ cho áo bền lâu. Đối với áo jacket, việc xếp vào tủ là không nên vì sẽ khiến áo hằn những vết nhăn khó mờ khi cần sử dụng ngay. Thay vào đó, bạn nên treo áo jacket bằng móc để giữ nếp áo luôn ngay ngắn, không cần phải liền tù tù ủi.

Phân loại màu sắc

Phân loại màu sắc

Để hạn chế tình trạng lem màu vào nhau, trước khi giặt áo bạn nên phân loại cụ thể áo sáng màu và tối màu để giặt riêng. Nếu có áo màu trắng, hãy giặt áo trắng riêng lẻ vì thỉnh thoảng giặt cùng áo sáng màu cũng sẽ khiến màu trắng bị tối sậm đi.

dùng nước xả

dùng nước xả

Ở cuối mỗi lần giặt áo jacket, đừng quên sử dụng thêm nước xả vải để áo được thơm và làm mềm sợi vải. Ngâm áo với nước xải vải sẽ giúp ích cho việc phục hồi cấu trúc sợi vải, giữ form áo chuẩn sau quá trình giặt và phơi. Bên cạnh đó, nước xả vải cũng giúp bảo vệ làn da người mặc được êm dịu, khi xúc tiếp áo sẽ không cảm thấy thô ráp, khó chịu trên da.